Bệnh polyp đại trực tràng ở trẻ em có nguy hiểm không?

Khi trẻ em có những biểu hiện như rối loại tiêu hóa, đi ngoài ra máu, cha mẹ thường nghĩ rằng con mình bị mắc bệnh trị, dạ dày… nên thường điều trị sai cách dẫn đến bệnh nặng hơn hoặc gây ra những biến chứng nguy hiểm. Thực tế những dấu hiệu này có thể do mắc bệnh polyp trực tràng, đây cũng là một tiền thể của bệnh ung thư trực tràng cần được phát hiện và điều trị sớm. 

Bệnh polyp đại trực tràng ở trẻ em có nguy hiểm không?

1. Biểu hiện chính của polyp trực tràng ở trẻ

Nếu như có những dấu hiệu dưới đây thì đó là dấu hiệu nhận biết bệnh polyp đại trực tràng:

  • Đi ngoài phân máu có mày đỏ tươi nhỏ giọt cuối bãi chiếm tỷ lệ 94,2% và có thể bao ngoài khuôn phân thành sọc. Trẻ có thể đi ngoài phân nhầy lẫn máu, thường gặp ở những bệnh nhân có polyp trực tràng sát hậu môn, gây kích thích và dễ nhầm với hội chứng ly chiếm tỷ lệ khoảng 12,8%.
  • Trường hợp polyp có thể tự đứt, gây tình trạng mất máu cấp tính đe dọa tính mạng của người mắc phải nếu không điều trị kịp thời.
  • Polyp cũng có thể sa lồi ra ngoài khi polyp ở vị trí thấp gây cảm giác đau rát cho bệnh nhân.

Những biểu hiện này diễn ra liên tục và kéo dài vài tháng, thậm chí hằng năm, nhưng không phải trẻ nào cũng được chuẩn đoán đúng khi mắc mắc polyp đại trực tràng. Trường hợp đi khám ở tuyến dưới không chuyên khoa đều được chuẩn đoán ỉa ra máu nhưng không rõ nguyên nhân (54,7%), hội chứng lỵ 22,3%…Chính vì thế, nhiều trường hợp, trẻ phải dùng nhiều loại thuốc kháng sinh không cần thiết.

Biểu hiện bệnh polyp đại tràng ở trẻ em thường diễn ra với tần suất liên tục và kéo dài khá lâu. Tuy nhiên, không phải trẻ nào cũng bị polyp đại tràng cũng được chuẩn đoán đúng bệnh. Hầu hết các bé đi khám ở bệnh việm tuyến dưới không có chuyên khoa tiêu hóa đều được chuẩn đoán là mắc hội chứng lỵ hoặc đi ngoài ra máu không rõ nguyên nhân. Những trường hợp này phải dùng khá nhiều loại thuốc kháng sinh nhưng tình hình bệnh tình không có sự tiến triển.

->> Xem thêm: Nội soi đại tràng cho trẻ em 

2. Phụ huynh cần làm gì để phòng ngừa bệnh cho trẻ ?

Bệnh polyp đại tràng có thể gây ra những biến chứng phức tạp mà quý bậc phụ huynh cũng không thể kiểm soát được. Tuy nhiên, các bậc cha mẹ có thể phòng ngừa bệnh này bằng cách cho bé tuân thủ một số yêu cầu sau đây:

– Xây dựng cho bé một thực đơn lành mạnh, an toàn với các loại rau xanh, trái cây chứa nhiều viatmin. Đồng thời, không nên cho trẻ ăn quá nhiều các loại thức ăn cay, nóng và chứa nhiều chất béo.

– Nên cho bé ăn những thức ăn loãng dễ tiêu hóa.Tạo cho bé thói quen uống đủ nước mỗi ngày, bố mẹ có thể sử dụng các loại sinh tố trái cây để bé có thể uống dễ dàng hơn, điều này sẽ kích thích hệ tiêu hóa cho trẻ tốt hơn.

– Hướng dẫn cho bé tập luyện một số bộ môn thể theo để rèn luyện sức khỏe tăng cường sức đề kháng.

– Tập cho bé thói quen đi đại tiện đúng lúc,  đúng giờ, tránh tình trạng rặn quá mức.

Nguồn: http://lamtocdep.vn/benh-polyp-dai-truc-trang-o-tre-em-khong-the-xem-thuong/